13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น หมดกังวลเรื่องตู้เย็นเหม็นอับ

ตู้เย็น ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่รับภาระค่อนข้างหนัก และเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานอยู่ตลอดทั้งวัน เนื่องจากใช้ในการกักเก็บอาหารต่าง ๆ มากมายหลายชนิด ทั้งอาหารสด อาหารคาว อาหารแห้ง และผักผลไม้ โดยอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ติดตู้เย็น  ซึ่งกลิ่นดังกล่าว ถือเป็นปัญหากับทุกครัวเรือน อย่างแน่นอนค่ะ และวันนี้เราได้รวบรวม 13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ที่ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับ ตามไปดูกันเลยค่ะ

13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น

1. หมั่นทำความสะอาด

13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น หมั่นทำความสะอาด

คงไม่ดีแน่ หากปล่อยปละละเลย การทำความสะอาดตู้เย็น เพราะถ้าคุณไม่มีการเก็บอาหารเก่าหมดอายุ หรือของเน่าเสียออกจากตู้เย็นบ้าง กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็ไม่มีทางหมดไปได้เช่นกัน ทางที่ดีควรหมั่นกำจัดอาหารหมดอายุออกจากตู้เย็นเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง และ นำชั้นวางของในตู้เย็น ออกมาทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำสบู่ จากนั้นผสมผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น ¼ แกลลอน เพื่อเช็ดทำความสะอาดด้านในตู้เย็น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง ก่อนจะปล่อยให้แห้ง เท่านี้ก็ช่วยให้หมดกลิ่นแล้วจ้า

2. กาแฟบด

กาแฟบดถือเป็นอีกหนึ่งอย่าง ที่ช่วยแก้ปัญหากลิ่นอับในตู้เย็นได้ดีเลยทีเดียวจะ โดยนำถ้วยใส่ผงกาแฟบดแล้วนำไปวางไว้ที่บริเวณชั้นล่างของตู้เย็น จะสามารถช่วยดูดซับกลิ่นไม่ดีภายในตู้เย็น นอกจากผงกาแฟแล้ว ข้าวโอ๊ต หรือถ่านกัมมันต์ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสัตว์เลี้ยง ก็ยังเป็นทางเลือกที่อยากแนะนำ

3. เบกกิ้งโซดา

13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดากับน้ำเป็นสิ่งที่สามารถนำมาแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นภายในตู้เย็นได้เป็นอย่างดี เพราะมันสามารถใช้กับพื้นผิวทั่ว ๆ ไป วิธีการก็คือโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนฟองน้ำที่ผ่านการชุบน้ำหมาด ๆ จากนั้นเช็ดบริเวณด้านในของตู้เย็น เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่น หรือจะนำผงเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วยแล้วตั้งไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกับผงกาแฟก็จะช่วยดูดกลิ่นได้ โดยคุณควรเปลี่ยนถ้วยนั้นทุก ๆ สามเดือน

4. น้ำส้มสายชู

13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น น้ำส้มสายชู

เช่นเดียวกับเบกกิ้งโซดา เพราะน้ำส้มสายชูนั้นเป็นของที่มีประโยชน์หลากหลาย วิธีคือให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่นแล้วเทใส่ขวดสเปรย์ก่อนจะฉีดด้านในตู้เย็น น้ำส้มสายชูจะช่วยลบล้างกลิ่นไม่ดี รวมทั้งความเป็นกรดยังช่วยขจัดคราบอาหารที่ติดแน่นอยู่ภายในได้อีกด้วย แต่อย่าลืมเช็ดให้สะอาดหลังจากใช้น้ำส้มสายชูกำจัดกลิ่นในตู้เย็น

5. สารสกัดวนิลา

วิธีที่หอมหวานกว่าการใช้น้ำส้มสายชูคือการใช้สารสกัดวนิลา โดยนำลูกสำลีไปแช่ไว้ในสารสกัดวนิลา และทิ้งก้อนสำลีนี้ไว้ในตู้เย็น เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ให้กับตู้เย็น

6. มะกรูด

13 วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น มะกรูด

คลึงมะกรูดให้ต่อมน้ำหอมระเหยแตก จากนั้นผ่าครึ่งแล้วนำไปวางในตู้เย็น ช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้ตู้เย็นหอมสดชื่น นอกจากมะกรูดแล้วสามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้ตระกูลส้มชนิดอื่น ๆ

7. มะนาว

 มะนาว

ฝานมะนาวครึ่งลูกแล้ววางไว้ในตู้เย็นของคุณประมาณ 2-3 วัน มะนาวจะช่วยดูดกลิ่นภายในตู้เย็น และแทนที่ด้วยกลิ่นมะนาวสด นอกจากมะนาวแล้วเปลือกส้ม หรือจะนำฟองน้ำชุบน้ำมะนาวแล้ววางไว้ในตู้เย็นแทนก็เป็นทางเลือกที่ใช้ได้เช่นเดียวกัน

8. ถ่านหุงต้ม

ถ่านหุงต้ม

ถ่านก้อนสีดำที่ใช้ในการหุงต้มนี่แหละ คืออุปกรณ์ขจัดกลิ่นอับที่ขึ้นชื่อ และนิยมใช้กันมาหลายยุคหลายสมัย วิธีการใช้ก็แค่นำถ่านก้อนเล็ก ๆ สัก 2-3 ก้อน ใส่ภาชนะ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ถ่านจะทำปฏิกิริยาดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็นให้หมดสิ้น และควรหมั่นเปลี่ยนถ่านใหม่ทุก 1 เดือน หรือเมื่อเริ่มรู้สึกถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นอีกครั้ง

9. ใบชา

ใบชาแห้ง ที่เอาไว้ชงดื่มนี่แหละ ที่สามารถช่วยดับกลิ่นอับในตู้เย็นได้เหมือนกัน เพียงแค่นำใส่ถุงตาข่าย หรือห่อผ้าบาง ๆ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ใบชาจะช่วยดูดซับความเหม็นเหล่านั้นให้หมดไป หรือจะใช้ถุงชาที่ชงดื่มเสร็จแล้วก็ได้เหมือนกัน และควรหมั่นเปลี่ยนใบชาบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดกลิ่นนะคะ

10. กระดาษหนังสือพิมพ์

กระดาษหนังสือพิมพ์

หากไม่มีเวลามานั่งขัดล้างตู้เย็น และอยากมีทางลัดในการขจัดกลิ่น ลองใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รองชั้นวางของในตู้เย็นเอาไว้ แล้วพรมน้ำเล็กน้อย กระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดกลิ่นให้หมดไปได้ แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนทุก 2 วัน จะช่วยให้เห็นผลดีขึ้น

11. กระดาษทิชชู

กระดาษทิชชู

วิธีนี้ไม่ค่อยนิยมเท่าไรแต่ก็พอใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ บางคนใช้แค่แกนทิชชู บางคนใช้ทั้งกล่องเพราะจะดูดกลิ่นได้หมด กระดาษทิชชูบางยี่ห้อมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วย นอกจากจะช่วยดับกลิ่นเหม็นแล้ว ยังทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นหอมจาง ๆ

12. กากมะพร้าว

กากมะพร้าว

นำกากมะพร้าวที่คั้นน้ำกะทิออกไปแล้วมาใส่กะละมัง นำมาแช่ตู้เย็นแล้วเปลี่ยนทุก 3-4 วัน แช่ประมาณ 2 สัปดาห์ กากมะพร้าวจะช่วยดูดกลิ่นได้ดีมาก แนะนำให้คั้นน้ำกะทิออกจนแห้งสุด ๆ จะยิ่งมีประสิทธิภาพในการดูดกลิ่นมาก ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นอีกวิธีกำจัดกลิ่นในตู้เย็นที่ประหยัดและได้ผล

13. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต นอกจากจะเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถช่วยดับกลิ่น ทั้งกลิ่นอับในตู้เย็น รวมทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ เพียงแค่ใช้ข้าวโอ๊ตในการช่วยดูดกลิ่น โดยนำข้าวโอ๊ตใส่กล่องแล้วเปิดฝาทิ้งไว้ในตู้เย็น ในห้องน้ำ หรือจุดอื่น ๆ ที่คุณต้องการกำจัดกลิ่นก็จะทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์หายไป

และทั้งหมดนี้คือวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เย็นที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละวิธีเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และหาวัตถุดิบได้ไม่ยากเลย สำหรับใครที่มีปัญหาตู้เย็นที่บ้านเหม็นอับมาก ๆ ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ได้นะคะ รับรองได้เลยว่า กลิ่นอับที่อยู่ในตู้เย็นของคุณจะหายไปอย่างแน่นอน!!

อ่านบทความ สุขภาพที่ดี ความรู้แน่น ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ได้ที่ tongtrend หรืออ่านบทความของเว็บไซต์เราง่าย ๆ เพียง คลิก